Chữa suy giãn tĩnh mạch chân bằng tất y khoa

23/11/2015

Tại sao mang tất y khoa lại chữa được suy tĩnh mạch chân ?

Tĩnh mạch là các mạch máu đưa máu từ tứ chi và các tạng của cơ thể trở về tim. Khi các van một chiều của tĩnh mạch bị suy hay bị hư hại và không thể đóng kín, sẽ xuất hiện dòng máu trào ngược dẫn đến ứ trệ máu trong lòng tĩnh mạch và lâu dần dẫn đến tình trạng suy tĩnh mạch mạn tính.

Suy tĩnh mạch được định nghĩa là tình trạng các tĩnh mạch không thể bơm đủ máu trở về tim. Sự trao đổi chất giữa mao mạch và mô bị xáo trộn gây ra hiện tượng thoát dịch khỏi tĩnh mạch, làm phù chân, gây ra sự ứ đọng các sản phẩm chuyển hóa tại các mô của da và lớp dưới da, lâu dần có thể dẫn tới thay đổi dinh dưỡng tại da, gây ra chàm và loét tĩnh mạch.

 

Nguyên nhân hay gặp nhất của suy tĩnh mạch chi dưới là bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu trước đó và bệnh dãn tĩnh mạch. Trong đa số trường hợp, bệnh nhân vừa có tắc dòng máu đi lên vừa có trào ngược trở lại qua các van bị hở. Mang tất y khoa là một biện pháp điều trị hay được sử dụng nhất, có tác dụng làm giảm trào ngược, làm tăng tốc độ dòng máu tĩnh mạch sâu và làm giảm áp lực tĩnh mạch khi đi lại, đồng thời có tác dụng đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu. (Xem thêm bài "Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới", đăng ở Bản tin Bệnh viện ĐHYD số 29, phát hành tháng 9/2012).

 

 

 ``

 

Tất y khoa là gì và cơ chế tác dụng ra sao?

Tất y khoa được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt sao cho áp lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường: chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.

 Cơ chế tác dụng của tất y khoa rất đơn giản: khi mang tất với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch vốn bị hư hại (bị hở) sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch, giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

 Trong giai đoạn khởi đầu điều trị suy tĩnh mạch, dùng tất y khoa nên được phối hợp với điều trị bằng thuốc hoặc chích xơ hay phẫu thuật. Trong những giai đoạn về sau, hoặc khi dùng trong dự phòng hoặc khi có tái phát, bệnh nhân nhiều khi chỉ cần mang tất áp lực là đủ.

Tất áp lực với điều trị bệnh tĩnh mạch?

 Ở phụ nữ có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, tất y khoa có thể giúp đề phòng biến chứng này vì giữ cho dòng máu lưu thông  (máu lưu thông kém dễ hình thành cục máu đông). Khi bạn có các nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (hút thuốc, đái tháo đường, quá cân hay béo phì, các khiếm khuyết di truyền về đông máu, các vấn đề tim mạch khác, điều trị nội tiết như dùng thuốc tránh thai hay điều trị mãn kinh...) mang tất y khoa có thể đề phòng biến chứng huyết khối, nhất là trong hoàn cảnh phải bất động kéo dài, sau mổ lớn, chấn thương nặng, mang thai và mấy tháng đầu sau sinh hay khi đi du lịch đường dài. Cần lưu ý các yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu không thể kiểm soát như: tuổi (tăng gấp đôi mỗi 10 năm sau tuổi 50), gia đình, chủng tộc (hay gặp nhất ở người Mỹ gốc Phi), ung thư hay hóa trị.

 

 

 

 

 Nếu đang bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay thuyên tắc phổi, cần mang vớ áp lực ít nhất là một năm để đề phòng hình thành các cục máu mới, giảm phù và đau chân.

 

Tất y khoa cũng giúp cải thiện dòng máu sau các can thiệp điều trị bệnh tĩnh mạch, và có thể giúp đề phòng cũng như chữa khỏi các loét chi do bệnh tĩnh mạch.

 

Có một phương tiện mạnh hơn tất là công cụ ép hơi không liên tục, tạo được một áp lực theo nhịp đập đẩy máu đi qua các tĩnh mạch.

 Các loại tất áp lực nào có thể dùng được?

 Các loại tất y khoa khác nhau về kiểu cách, cường độ, và kích thước. Việc lựa chọn tất tùy thuộc vào bệnh tĩnh mạch của bạn nặng nhẹ ra sao và lan rộng đến đâu, cần một áp lực như thế nào để không bị ứ đọng máu ở chân.

 Thông dụng nhất là các tất dài từ ngón chân đến đầu gối hoặc đến giữa đùi.

 Cường độ của tất đo bằng mm Hg. Các tất cường độ thấp (10-20 mm Hg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các giãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ. Các tất mạnh hơn (20-50 mm Hg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.

 Những ai không được mang tất áp lực?

 Phụ nữ bị bệnh động mạch ngoại biên của chân thể vừa hay nặng không được mang tất y khoa, vì nó ngăn cản dòng máu động mạch đi xuống chân làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh động mạch.

  Phụ nữ đái tháo đường có các vấn đề thần kinh ở chân (bệnh thần kinh ngoại biên) không được mang tất y khoa vì làm cho họ không nhận thấy được các triệu chứng khi dòng máu đi xuống chân kém.

 Bác sĩ bảo tôi mang tất áp lực, tôi cần biết rõ những gì?

 Hỏi bác sĩ về kích thước và cường độ của tất thích hợp với bạn và phải mua loại tốt (một điều tra cho biết ¼ số bệnh nhân mang tất kích thước không phù hợp, quá lỏng không phòng ngừa được huyết khối hoặc quá chặt ngăn cản dòng máu. Phải chú ý bạn tăng hay giảm cân và sự thay đổi tình trạng phù, phải đổi tất kích thước khác.

 Bạn phải mang tất suốt ngày, mọi ngày, và bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang tất suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần.

 

 Kiểm tra thường xuyên xem tất có bó chặt gây đau hay kẹp vào da tại nơi miệng tất, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây huyết khối.

 Tất y khoa có thể kém đi và mất chun dãn sau 6 tháng, phải thay tất khác. Chú ý quy cách giặt máy, tốt nhất là giặt tay.

 Tất phải chặt để tạo được một áp lực lên chân, cho nên khi đi tất có thể gặp khó khăn. Mách cho bạn một số mẹo: đeo vào buổi sáng, nếu da chân ẩm thì xoa một ít bột talc, cầm nơi miệng tất và lồng quanh bàn chân về phía gót, đút chân vào càng sâu càng tốt và gót để đúng hướng, nắm lấy phần cuộn của tất và kéo lên với hai tay cho đến khi miệng tất lên đến đúng vị trí và không xoắn vặn tất, tháo tất ra một chút và lại kéo tiếp đến khi miệng tất lên đến đích, đi thử bắt đầu trên các ngón chân và kéo tất lên cho đến khi không còn các nếp nhăn. Có khi phải cần đến các dụng cụ đặc biệt giúp bạn khi đi tất y khoa.

  Phải theo dõi các vấn đề dòng máu ở chân và bàn chân của bạn, ít nhất là một lần trong ngày. Nếu da bị nứt, lạnh, tái, hay tím, hoặc bị tê hay có cảm giác như kim châm kéo dài khi mang tất thì phải gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn. Có thể bạn phải đổi tất có kích thước và cường độ khác để giữ cho dòng máu đi xuống chân tốt...

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm tất áp lực chất lượng tốt ,giá thành phù hợp với túi tiền của người bệnh tiêu biểu như     Tất Venpoten  được nhập khẩu từ Mỹ được rất nhiều bệnh nhân tin dùng vì đạt hiệu quả cao trong phối hợp  điều trị suy tĩnh mạch chân   

 

 

                                                                                                                                             ThS BS Lê Phi Long

Chính sách & Quy định

Webthuoc24h.com với đội ngũ đông đảo các Dược sỹ tư vấn với chuyên môn cao,nhiều kinh nghiệm nhiều ...

Hỗ trợ khách hàng

Copyright © 2015 WEBTHUOC24H.COM. Powered by XVNET.VN